Tâm sự của người cha dành cho con gái

Hôm nay, Ba đọc đi đọc lại rất nhiều lần về những dòng tâm sự của Con Gái viết về ba và mẹ trong chương trình “ Lời con muốn nói “ do trường phát động đầu năm, ba thực sự xúc động vô cùng với những lời bộc bạch từ trong lòng của Con bấy lâu nay mà chưa có dịp nói ra. Con biết không, cái ngày khi Con chưa chào đời ba đã thức nhiều đêm để tìm đặt cho Con một cái tên thật ý nghĩa.

Cuối cùng, ba chọn tên Con Là Đỗ Thị Đình Nguyên, Ba kỳ vọng sau này trên con đường học vấn của mình, Con sẽ vượt qua các cuộc “Thi Hương”, “ Thi Hội”, “ Thi Đình” và sẽ là “nữ Trạng Nguyên” trong tương lai. Đó là ước mơ lớn lao nhất của cuộc đời ba, những thứ còn lại với ba chỉ là phù du. Có thể vì lẽ đó, nên khi Con càng lớn lên ba càng tỏ khó tính với con, áp đặt những điều ba chọn sẵn cho Con, luôn bắt Con làm những điều theo ý của ba, kể cả việc đọc sách cũng phải đọc những quyển mà ba tự tay mua. ba luôn mặc định những điều đó là đúng mà không hề để ý đến suy nghĩ của Con, sự phản đối ngầm trong từng hành động, từng lời nói của Con.

Bạn Đang Xem: Tâm sự của người cha dành cho con gái

Xem Thêm : Mức phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư

Những lúc như vậy, ba lại không hề lắng nghe hết những gì con tâm sự để chia sẻ với con những câu chuyện mà Con muốn nói. Chính vì thế, khi Con càng lớn thì khoảng cách Ba Con mình lại càng xa, khi ba có cảm giác càng xa Con thì ba lại càng nóng giận và cái vòng lẩn quẩn ấy càng ngày càng khiến Ba con mình chưa tìm được tiếng nói chung. Ba vẫn biết điều đó Con gái à, nhưng có lẽ cái tôi của Ba quá lớn nên Ba chưa biết cách nào để tâm sự với con.

Có nhiều đêm, Ba không ngủ được, cứ trăn trở mãi. Cổ nhân có câu: “Lá vàng là bởi đất khô Nhìn cây sửa đất Nhìn con sửa mình” Ba đã tình cờ đọc được và suy ngẫm rất nhiều những gì đã qua và Ba đã có sự thay đổi rất nhiều về tư tưởng và suy nghĩ. Con gái ạ, giờ thì Ba đã hiểu, khi con càng lớn thì Con sẽ có những lựa chọn cho con đường đi riêng của mình, bởi giờ Con đã trưởng thành, có những nghĩ suy và lý lẽ riêng của mình.

Xem Thêm : Phấn Gucci Poudre 00 da trắng hồng Giá chỉ 1.550.000đ

Con có thể học những điều mình muốn, làm những điều mình thích, chơi với những người bạn mà Con cảm thấy tốt, đọc những quyển sách mà con yêu thích miễn sao con cảm thấy đó là lẽ sống và niềm vui của mình. Ba Mẹ sẽ chỉ đứng đằng sau dõi theo bước con đi, lắng nghe tâm sự khi con cần và chia sẻ khi con buồn, nâng khi con vấp ngã và dù Con thế nào thì Con vẫn là con của ba.

Con ạ, ba chỉ mong con khắc cốt ghi tâm điều này, đã làm người thì phải học và giữ 5 chữ: “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín” trong suốt cuộc đời này con nhé. Con sẽ là tương lai của Ba, Ba rồi sẽ là quá khứ, còn tương lai của con sẽ là của con. Năm học mới Lớp 12 cũng đã bắt đầu, Ba chúc con cố gắng đạt được những mục tiêu mà con đã đặt ra.

Yêu Con nhiều!

Tác giả: Đỗ Thiện Nghĩa

Bình luận