Tâm sự của bậc tiền bối

*Gửi các em 2003 năm nay *

Kẻ khóc người cười, ngày qua ngày là những chuỗi cảm xúc lẫn lộn của các sĩ tử. Đã có những nụ cười nở rộ trên gương mặt những người may mắn. Đã có những hớn hở, những nôn nao chờ ngày bước vào cánh cổng đại học mở sẵn. Nhưng mà, đời có khi nào chỉ toàn những kẻ may mắn. Các em, những người kém may trước sự nghiệt ngã của số phận. Khi những nguyện vọng không được chạm tới, những kỳ vọng bị đạp xuống. Các em thu mình lại mà ôm lấy nỗi buồn của chính bản thân.

Xem Thêm : Cửa hàng đồ chơi trẻ em giá rẻ tại Hà Nội uy tín 2022

Thử hỏi làm sao mà không buồn, làm sao mà không thất vọng được chứ? Cũng sẽ có những em đậu vào những trường Đại học các em ấy mong muốn Tôi kể các em chưa nhỉ, tôi thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2017, ngay tại thời khắc biết điểm thi tốt nghiệp và thi đại học, tôi sợ rằng tôi có thể sẽ rớt tốt nghiệp , cũng như rớt đại học mất. Nhưng cũng may thay, tôi đã vào được ngành ngôn ngữ Anh tại trường đại học Kinh Tế Tài Chính TP.HCM, ngôi trường đại học mà tôi mong muốn xét theo hình thức điểm thi tốt nghiệp và cả học bạ, cuối cùng tôi cũng đã tốt nghiệp đại học đó thôi.

Dù tôi đã tốt nghiệp Đại học rồi, nhưng tôi vẫn giữ đam mê của tuổi trẻ, vẫn tham gia các hoạt động giao lưu với các bạn sinh viên của trường. Nhiều lúc tôi tự hỏi rằng, sao cuộc đời vô thường đối với những lứa hậu bối thế hệ trẻ như các em thế, không biết sao nữa, mỗi ngày tôi lướt facebook, xem những hình ảnh điểm chuẩn các trường Đại Học năm nay ở khắp mọi miền đất nước, điểm chuẩn của các trường Đại học có sự chênh lệch….một sự chênh lệch nhiều, đặc biệt cho hình thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, trong khi xét học bạ vẫn đang ở mức ổn.

Xem Thêm : Top 9 Shop bán đồ bơi TPHCM quyến rũ đẹp nhất

Tôi hiểu rằng, bản thân tôi là bậc tiền bối, tôi phải chia sẻ nỗi lòng này với các em, để các em cảm thấy nhẹ nhõm hơn, tấm lòng của các em sẽ dịu lại. Tôi thường hay nghe những người đi trước luôn nói một câu rằng : “ Đại học không phải là con đường duy nhất” , điều đó là đúng.

Tôi cũng đã xem được những bài viết trên Facebook của những em 2003 khác rằng các em sẽ thi lại THPT Quốc gia và thi Đại học,và những bạn đang có ý định đấy vào năm sau thì đây sẽ không phải là phương án hay cho các em đâu. Các em trượt Đại học, không phải là lỗi của các em, các em đã làm rất tốt rồi, các em nên nhớ rằng, ngoài giảng đường Đại học, sẽ có những con đường khác cho các em, ví dụ như học Cao đẳng hoặc là Trung cấp Nghề chẳng hạn, nó cũng giống như con đường trải đầy hoa hồng cho các em bước vào trang mới của tương lai vậy.

Điểm chuẩn các trường Đại học khắp cả nước, sẽ có sự chênh lệch, nhưng tôi tin các em sẽ có lựa chọn khác. Hãy mạnh mẽ lên! Tôi mong rằng cuộc đời các em trong mai sau sẽ trải đầy hoa hồng, tôi vẫn mong các em thôi thúc khát vọng nhiệt huyết đam mê của tuổi trẻ nhé!

_Je Blanche_

Bình luận