Nghề viết lách thì làm được việc gì?

Chào mọi người, hôm nay mình viết bài này nhằm mục đích gửi đến những bạn cũng coi viết lách là sự nghiệp nhưng lại chưa biết “yêu viết lách” thì sẽ có thể làm được công việc gì. Mình sẽ liệt kê những công việc dựa trên trải nghiệm thực tế của bản thân để giúp cho bạn có cái nhìn bao quát hơn và dễ xác định hướng đi cho mình. Bài viết này không mang tính chất hướng nghiệp hay chỉ bảo gì hết, nó chỉ mang tính tích cực chia sẻ.

1. Viết truyện

Đây là công việc dành cho những bạn có đam mê trở thành tác giả, ấp ủ đam mê xuất bản được quyển sách của mình. Để kiếm được thu nhập từ mảng này, việc đầu tiên bạn cần có đó là sự chăm chỉ, kiên trì. Vậy thì làm thế nào để kiếm tiền trong mảng viết truyện này?

Bạn Đang Xem: Nghề viết lách thì làm được việc gì?

Mình sẽ đưa ra các phương án mình đã làm để mọi người dễ hình dung:

– Hoàn thành tác phẩm và gửi đến các nhà xuất bản: Để thực hiện cách này, bạn cần có tác phẩm hoàn chỉnh. Tác phẩm phải đặc biệt để tạo được sự thu hút với nhà xuất bản, tác phẩm phải có giá trị cho người đọc và qua được mọi khâu kiểm duyệt. Sau đó, NXB sẽ liên lạc để mua bản quyền, ký hợp đồng xuất bản và tác giả với bạn. Bạn sẽ có được nguồn thu từ tác quyền và doanh thu (tùy theo NXB).

– Trở thành tác giả cho các app Truyện như Enovel, Dreame, Mangatoon…: Đối với hình thức này, bạn không cần phải có tác phẩm quá xuất sắc, nhưng phải đảm bảo được sự thu hút tối thiểu về mặt nội dung, đặc biệt là hình thức này có tỉ lệ cạnh tranh cao vì rất nhiều người viết, mọi độ tuổi kể cả trẻ em. Khi tham gia vào hình thức này, bạn cần phải siêng năng, kiên trì và không được nản lòng. Về nguồn thu, ở mỗi app sẽ có có nhuận bút khác nhau. Và nó dựa trên lượt view, tiền thưởng chuyên cần của tác giả, tiền tác quyền… Tuy nhiên, để đạt được những điều này, bạn cần có một quá trình cố gắng không ngừng nghỉ.

Xem Thêm : Tổng hợp những địa chỉ cho thuê phòng trọ giá rẻ Nha Trang

– Tham dự những cuộc thi của Tòa soạn hoặc các đơn vị uy tín Đối với hình thức này, bạn cần mạnh dạn thi thố. Lấy hết tự tin từ nhỏ đến lớn viết các tác phẩm theo chủ đề cuộc thi và gửi đến các đơn vị đó. Đây là một cách vô cùng tuyệt vời để giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân. Phần thưởng từ các cuộc thi sẽ góp phần không nhỏ để gia tăng các nguồn thu nhập của bạn.

2. Viết content SEO cho các agency

Đây là một công việc mình cực kỳ khuyến khích các bạn mới vào nghề viết nên làm, vì nó đem lại thu nhập, cũng như giúp bạn xây dựng được rất nhiều kinh nghiệm. Hiện nay, nhiều đơn vị truyển dụng cộng tác viên viết nội dung cho họ rất nhiều, cụ thể như bài reiveiw cho sản phẩm, bài SEO cho webside, nội dung video cho kênh youtube, công việc freelance tại Vlance…

Riêng những bạn có tiếng anh ổn ổn một chút, thì có thể nhận các job tiếng anh, viết content tiếng anh thì mức thu nhập không hề tệ nha. Khi làm các công việc này, bạn buộc phải nghiên cứu về các khái niệm SEO, onpage, offpage, Digital marketing, blog, ebook, video, khai thác insight… Bạn buộc phải nắm các khái niệm đó để có thể nâng cấp được chất lượng content bạn viết ra. Ngoài ra, bạn nên tham gia vào các group về content để cập nhật nhanh nhất các xu hướng hiện nay.

Nghề viết là nghề luôn phải cập nhật, luôn phải làm mới thông tin của bản thân để có thể làm được các nội dung đạt được mong muốn của khách hàng. Đây là một công việc giúp bạn hình thành nền tảng cực kỳ tốt để sau này bạn có lập website cá nhân hay trở thành blogger thì sẽ dễ dàng thành công hơn.

3. Trở thành Biên kịch nội dung

Hiện tại, các nền tảng Tik Tok, youtube… đang là các kênh cực kỳ tốt để để phát triển, hay xây dựng hình ảnh bản thân. Bên cạnh đó, rất nhiều kênh tik tok họ sẽ cần những người làm nội dung, viết kịch bản cho những clip ngắn. Đây là một cơ hội cực tốt cho chúng ta khai thác để tìm kiếm các nguồn thu nhập và học hỏi được các trend mới, để áp dụng cho bản thân.

Xem Thêm : Chuyển phòng trọ tại Nha Trang

Ngoài ra, những ai yêu phim ảnh, có thể thử thách bản thân trong việt trở thành các nhà biên kịch tài năng cho các đơn vị làm film (film truyền hình, film ngắn, film điện ảnh…) Nguồn thu nhập từ mảng này cao đến mức bạn không tưởng tượng nổi đâu. Nhưng để đạt được nguồn thu nhập khủng khiếp đó đòi hỏi bạn phải nổ lực rất nhiều.

4. Trở thành Blogger

Mình để phần này cuối cùng, bởi vì nó là phần không hề dễ dàng. Một trang blog có được lương traffic mạnh chỉ khi nào người chủ nhân của nó có được một thành tựu nhất định trong xã hội, đóng góp một cái gì đấy cho cộng đồng. HOẶC người đó phải là master cực kỳ am hiểu về chủ đề nào đó, cộng với khả năng viết chuẩn SEO cao thì mới có thể tăng được khả năng tìm kiếm trên thuật toán của google… lúc đó bạn mới kiếm được tiền từ affiliate.

Thật lòng mà nói, để trở thành một Blogger thì việc trước tiên bạn phải là một người làm chủ nội dung, bạn phải hiểu hết phần bên trên ( 2,3) và phải có một lượng fan nhất định thì khi bạn đầu tư làm blog nó sẽ đem lại hiệu quả cao, nhanh hơn rất nhiều. Đừng ảo tưởng vào việc kiếm tiền từ blog khi bạn chỉ là một con số không và chưa xác định được mục tiêu làm blog. Blog chỉ mạnh khi nội dung bạn truyền tải là các giá trị cộng đồng quan tâm và tìm kiếm. Nếu bạn lập blog để thể hiện “cá nhân”, thì “cá nhân” của bạn phải thật sự thu hút, thật thú vị đến mức người ta tìm đến bạn.

Đây là một vài thông tin mình muốn chia sẻ. Mình cũng đang chinh phục các lĩnh vực này để tìm kiếm xem bản thân mình phù hợp với cái nào. May mắn thay mình đề được trải nghiệm các công việc này nên mới viết ra một cách tổng quan cho ai cần thì tham khảo. Một lần nữa mình nhấn mạnh, mình chỉ chia sẻ những công việc mình đã từng làm, nó chưa phải là tổng hợp toàn bộ tất cả. Đối với mình, công việc gì cũng vậy, muốn trở nên giàu có, hãy trở thành master trong lĩnh vực đó.

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc qua.

Tác giả: Võ Thảo Nguyên

Bình luận