Một ngày đẹp trời nọ bạn muốn trở thành blogger

Nhưng muốn là một chuyện, còn bắt tay vô làm lại là một chuyện khác 🤪.

Bạn loay hoay không biết phải bắt đầu từ đâu, không biết mình cài đặt cái này có đúng không, set up cái kia có thiếu gì không, hay thậm chí bạn tự hỏi rằng liệu mình có đi đúng hướng với blog hay không.

Bạn Đang Xem: Một ngày đẹp trời nọ bạn muốn trở thành blogger

Nếu Quyên đang nói trúng tim đen của bạn thì… mời bạn đọc tiếp bài viết này. Đây sẽ là danh sách 10 điều mà bạn cần lưu ý trước khi bắt tay vào làm blog!

1️⃣ Xác định bạn muốn viết blog về chủ đề gì và càng đi vào thị trường ngách (niche) càng tốt.

Ví dụ: Du lịch là một chủ đề rất rộng lớn, nhưng với blog đầu tiên của mình, Quyên đã xác định sẽ trở thành một blogger du lịch châu Âu – một niche nhỏ hơn với độ cạnh tranh thấp.

Niche này kết hợp với ưu điểm sẵn có của bản thân (Quyên sống ở châu Âu) sẽ giúp blog “mở lối đi riêng” trong thời buổi travel blogger cạnh tranh cao như hiện nay.

2️⃣ Hãy tìm ra MỘT lý do thôi thúc bạn phải viết blog.

Lý do này sẽ là nguồn động lực, là kim chỉ nam dẫn đường cho bạn những lúc chán nản, khó khăn, bế tắc và muốn dẹp hết ba cái vụ blog bliếc tốn thời gian này.

Lý do để Quyên bắt đầu với trang blog du lịch châu Âu đó chính là vì… quá nản khi những bài viết tâm huyết của mình chị cắt xén cụt lủn, biên tập ngô nghê (vì bản thân BTV chưa từng đặt chân tới châu Âu) hoặc thậm chí bị thay tên đổi họ khi lên mặt báo!

Chỉ vậy thôi, và một chiếc blog ra đời.

3️⃣ Hiểu về độc giả của mình và phác họa chân dung của họ.

Xem Thêm : Xưởng sản xuất gia công giày dép nữ theo yêu cầu

Trong marketing, nhất là product marketing, sẽ thường hay có tiết mục này. Hiểu được độc giả (họ là ai, giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn, nơi sinh sống, nhu cầu, sở thích…) sẽ giúp bạn tạo ra được nội dung phù hợp với nhóm đối tượng đó.

Chẳng hạn nếu bạn viết blog cho đối tượng phụ nữ văn phòng từ 25 – 35 tuổi thì những ngôn ngữ quá teen có thể sẽ khiến họ khó chịu, hoặc thậm chí… không hiểu bạn muốn nói gì.

4️⃣ Thử viết ra ý tưởng của ít nhất 50 bài viết trong tương lai.

Điều này giúp bạn xác định được liệu mình có thực sự đam mê chủ đề này không và lượng kiến thức mà bạn có nhiều đến thế nào, nội dung & chủ đề của nó có phù hợp với đối tượng độc giả ở mục số 3 hay không.

Tất nhiên đây chỉ là những tựa đề ý tưởng và chưa chắc gì bạn sẽ thực hiện đúng 50 bài post đó, nhưng ít nhất thì sau này, khi bắt tay vào viết blog, bạn cũng đỡ tốn thời gian brainstorming khi bí ý tưởng!

5️⃣ Thử đặt ra những mục tiêu cụ thể cho blog & xem xét độ khả thi của nó.

Ví dụ: Sau 3 tháng ra mắt sẽ được 5.000 lượt view/tháng, sau 1 năm kiếm được 1.000USD/tháng từ blog, v.v… Mục tiêu càng khả thi bao nhiêu thì bạn sẽ càng có động lực thực hiện nó bấy nhiêu.

Tất nhiên là việc đọc những bài viết về triệu phú tự thân, blogger ngàn đô này nọ thì rất chi là hứng thú & cảm thấy như được truyền cảm hứng. Nhưng hứng thú và cảm hứng chỉ có nghĩa khi bạn có những mục tiêu vừa tầm, vừa sức với mình. Nếu không thì tất cả cũng chỉ là hứng thú và cảm hứng suông mà thôi.

6️⃣ Xây dựng kế hoạch để đạt được những mục tiêu đó.

Ví dụ: Muốn đạt được nhiều view thì phải viết bài và share khắp nơi, muốn kiếm tiền thì phải tìm hiểu về MMO (Making Money Online).

Đây là lý do vì sao ở bước 5, bạn cần phải đạt mục tiêu cho hợp lý. Một blog mới keng xà beng mà đặt mục tiêu ngay tháng đầu tiên kiếm được 1K đô, xong hết tháng mà vẫn lèo tèo vài ba chục lượt view thì chắc chắn bạn sẽ rất dễ nản.

Xem Thêm : Cách nấu chè đậu đen bột năng

Thế nhưng, chỉ cần thay đổi mục tiêu khả thi hơn một chút, chẳng hạn tháng đầu tiên viết được 4 bài, share các group được tổng cộng 1K lượt like và share, thì bao luôn là bạn sẽ thực hiện được!

Từng cột mốc mục tiêu nho nhỏ sẽ từ từ dẫn bạn chinh phục được những mục tiêu lớn hơn với công việc của mình!

7️⃣ Xác định bạn muốn kiếm tiền với blog bằng cách nào.

Bạn muốn dựa vào quảng cáo, tiếp thị liên kết, drop-shipping, hay kiếm tiền bằng việc trở thành KOLs/influencer?

Mỗi một cách kiếm tiền khác nhau sẽ cần phải có những thể loại dung & cách thức thực hiện khác nhau, chưa kể đến những yếu tố khách quan như lượng traffic, tên tuổi của blogger, v.v…

Vì vậy, xác định rõ ràng bạn muốn kiếm tiền bằng hình thức gì sẽ giúp bạn có thể triển khai các dạng content trên blog một cách dễ dàng, đồng thời có kế hoạch phát triển toàn bộ blog một cách hợp lý, tránh đi lòng vòng tốn thời gian mà… vẫn không ra xèng!

8️⃣ Lên kế hoạch để thực hiện việc kiếm tiền với blog.

Chẳng hạn nếu muốn trở thành influencer, bạn cần phải biết và có những gì? Những lỗ hổng kiến thức nào bạn cần phải nhanh chóng lấp đầy nếu muốn làm giàu với việc kinh doanh template online?

Kế hoạch càng chi tiết và rõ ràng từ ban đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức, để dành 2 cái đó để lo mà kiếm tiền.

9️⃣ Tìm đọc những trang web và blog có nội dung và thị trường ngách tương tự.

Đọc tất nhiên không phải để đi copy y chang của người ta đâu nha quý dzị…

Mà là để nắm bắt coi cách họ viết, sử dụng hình ảnh, tương tác với động giả như thế nào; cách họ xây dựng giao diện blog ra làm sao; trend gì đang thịnh hành trong lĩnh vực bạn theo đuổi… Từ đó sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn về con đường mình đi trong tương lai!

🔟 Tips số 10 là cách để bạn có thể rút ngắn thời gian mày mò lúc ban đầu trong ma trận blogging!

Tác giả: Quyên Lê Gjone

Bình luận