Luôn trăn trở về cuộc sống của cha mẹ già

Tôi luôn nghĩ về gia đình ở quê dù đã lo cho ba má phổ biến nhất sở hữu thể. Ước gì tôi với thể gần gũi cha mẹ mỗi ngày để ông bà được hạnh phúc.

Tôi ở 1 thức giấc lẻ miền Tây, lên Sài Gòn học tập rồi lập nghiệp, cưới vợ, sinh con ở đây. Trải qua phổ biến thăng trầm trong cuộc sống, ở tuổi 40 tôi sở hữu gia đình nhỏ, con chiếc dễ thương, có nhà ở và cho thuê, xe hơi, cuộc sống gia đình nhìn chung hạnh phúc.

Tôi là con út trong gia đình nông dân với 3 anh em trai, kinh tế do mình cha đảm đương, má nội trợ. Từ nhỏ, tôi tinh thần được rằng cha đã làm cho việc siêu cực khổ để nuôi vợ con. Cha không cờ bạc, rượu chè, tận tình vì vợ con, với điều ông hồn hậu và sở hữu phần nhu nhược bắt buộc má nắm quyền trong nhà. Mỗi lần ba trái ý mẹ là bị má chửi bới. Cứ bí quyết vài ngày tôi lại nghe mẹ chửi ba. Nhiều khi thương ba, tôi cũng đề cập lại mẹ và bị đánh đòn. Lớn chút nữa tôi nhận ra mẹ rất thích cờ bạc, mỗi lần tết xong là nhà tôi phải vay tiền tìm gạo ăn. Tôi cũng biết mẹ từng chơi số đề nhiều, ba ko ngăn cản được.

Khi tôi học đến cấp hai, gia đình gặp thời, ba được sự trợ giúp của anh em cái họ bắt buộc sắm nông trại lớn. Từ đấy ba và các anh khiến ăn khấm khá, hai anh tôi lấy vợ và cũng sắm được đất. Mẹ vẫn chứng nào tật nấy, bà giữ tiền nên muốn khiến cho gì thì làm. Tôi thấy cha đem tiền về siêu rộng rãi mà má cứ than thiếu rồi vay người nọ người kia, trả hoài không hết. Cuối cộng nhà tôi nhận ra là mẹ đã “cho” người khác một khoản tiền rất to (tôi không thể kể ra chuyện này). Sau này, má bệnh nặng, ba cóp nhặt và vay tiền trị bệnh cho bà, nợ nần vô cùng nhiều, gia đình thiếu thốn.

Mẹ đối xử tệ mang ba nhưng đối có anh em tôi ko tệ. Mẹ siêu ngại anh vật dụng hai của tôi vì anh hung hăng. Mẹ cưng chiều tôi vì từ nhỏ chăm ngoan, học giỏi, xem tôi là niềm hy vọng lớn. Tôi cũng nghĩ dù má không thánh thiện nhưng là má mình, tôi thương yêu cả cha lẫn mẹ nhưng thương ba phổ biến hơn, luôn hy vọng sẽ lo được cho ba thật nhiều.

Sau khi đi làm cho đến giờ, mỗi lúc về quê tôi đều chuẩn bị quà cho cha mẹ. Tôi tìm sữa cho mẹ, bà nói thích tiền thôi buộc phải tôi đưa tiền. Nhiều lúc biết mẹ đòi tiền nhưng tôi cũng coi đó là bình thường, cho bà thêm chút để bà vui. Tôi vui nhất là được tìm trà, thuốc lá, rượu ngon cho ba; những khi đó ba cười thật hạnh phúc.

Để khiến cho được các việc trên, tôi phải đánh đổi cực kỳ nhiều. Cách đây sắp 10 năm, khi vừa cưới vợ, do ko muốn bố mẹ già phải lo chuyện làm cho ăn lời lỗ nên tôi ngỏ ý có bố mẹ khoán nông trại cho các anh, mỗi tháng nhận số tiền ổn định, còn lại tôi chu cấp. Ngoài ra tôi còn lãnh 1 số nợ lớn từ ba má để ông bà ko còn lo lắng. Tôi nghĩ làm cho thế sẽ vừa lo cho cha mẹ, vừa giúp hai anh chủ động trong cuộc sống, những anh sở hữu thể làm nhiều hơn để tương đối hơn. Đổi lại, nhà thờ ba mẹ đang ở sẽ giao lại cho tôi, cha tôi cũng nhắc nông trại đó sau này cũng cho tôi một phần.

Sau này nhìn lại, sở hữu sự hiếu thảo nhưng non nớt, tôi tự làm khổ mình và cha mẹ. Sau lúc được khoán tài sản, anh tôi ra công chiếm đoạt, cứ coi phần của cải đó là của riêng mình. Mỗi tháng ba má buộc phải trông mong những anh gửi tiền, nhất là ông anh bất hiếu, suốt ngày sa sả kể nên còng lưng nuôi bố mẹ. Anh gây sức ép đủ thứ, cuối cộng ba má tôi buộc phải sang tên nông trại cho anh mà không được lời cảm ơn. Không ngừng lại ở đó, do biết ba má hẹn cho tôi căn nhà (hứa miệng), anh tôi ra sức ép thầy u nên đem nhà đi cầm nhà băng với lý do làm thấm thía lỗ, tía má ko cho vay thì ko gửi tiền hàng tháng nữa.

Mẹ tôi vẫn cờ bạc, hưởng thụ; anh tôi tranh giành tài sản, điều này đã ảnh hưởng tới gia đình nhỏ của tôi. Vợ tôi lo lắng vì thời khắc này lương tôi không quá nhiều, việc kinh doanh riêng của tôi thất bại, trong khi nhà cửa ở Sài Gòn chưa có. Ngoài ra, do không tôn trọng má chồng phải đôi khi vợ tôi bực, nặng nhẹ vài lợi lại sinh ra mâu thuẫn. Đặc biệt là khi vợ chồng tôi có con, gánh nặng càng nhiều, vợ stress sau sinh phải ám ảnh chuyện tôi hay lo cho bố mẹ, mâu thuẫn ngày một nhiều. Đến khi con gần 2 tuổi, vợ chồng tôi ly dị, em nhận nuôi con, còn tôi chu cấp tiền mỗi tháng.

Sau khi ly hôn là thời kỳ khó khăn nhất của tôi, bắt buộc vừa chu cấp nuôi con, nuôi cha mẹ, góp tiền tậu nhà, không còn đường nào khác là cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Khó khăn trong việc kiếm tiền ko làm tôi buồn bằng khi về nhà. Nghe tôi ly dị, anh trai không buồn mà còn mang vẻ siêu vui, rộng rãi lần bóng gió tôi ko cần chu cấp tiền nuôi con, vì to lên nó cũng theo mẹ, anh muốn tôi tụ hợp lo cha mẹ để đỡ phần anh. Anh cũng mỉm cười vì sổ đỏ căn nhà đang nằm trong ngân hàng đến 3 năm mà thầy u sắp 80 tuổi rồi. Niềm vui nho nhỏ của tôi khi đó là ngồi uống trà sở hữu cha, nghe ông nói các khi khiến kiếm tiền nuôi vợ con, tôi lấy ấy làm cho động lực cố gắng.

Đúng như những gì tôi luôn tin tưởng, trời không phụ người ngay. Vào thời điểm ấy công tác của tôi cũng thấp hơn, chuyển sang làm cho 1 tổ chức lớn, lương cao hơn. Tôi cũng học xong thạc sĩ, bằng cấp giúp ích tôi đa dạng trong công việc. Rồi bạn thân cho tôi mượn số tiền to để sắm nhà và trả góp từ từ. Tiền dư ra, tôi không cần trả bạn ngay tắp lự mà với thể giữ lại để đầu tư. Sau 5 năm, tôi luôn làm tròn trách nhiệm khiến cho con, làm cha, mua được nhà, mang số vốn kha hơi để đầu tư. Tôi thường xuyên qua chăm sóc con, đưa con đi chơi cuối tuần, dẫn con về thăm nhà nội. Trong thời gian đó, vợ cũ cũng lo khiến ăn và săn sóc con, tích lũy được nhiều của cải hơn cả tôi. Chúng tôi ngồi lại có nhau, kể về các gì được mất mấy năm qua, sau ấy quay lại để con mang cha mẹ và cuộc sống tốt đẹp như hôm nay.

Về gia đình ở quê, anh trai đã lấy nhà đem đi vay hai lần, hơn 5 năm ba mẹ tôi vẫn còn đó. Lần này anh cũng khiến cho bài cũ, muốn vay một lần trả trong 5 năm, tôi ngăn cản, lấy sổ đỏ lại và chở ba mẹ đi sang tay cho tôi. Anh siêu cay cú, chửi bới, thề rằng thầy u sở hữu chết cũng không tới nhà. Tôi tin rồi sẽ sở hữu nhiều điều không rẻ tới sở hữu anh trong mai mốt thôi. Cha mẹ già lắm rồi, hết gượng nhẹ nhau, biết trân trọng cuộc sống hơn xưa; còn tôi chỉ với thể tới lui cuối tuần rồi lại cần trở về Sài Gòn. Đó là điều tôi luôn trăn trở, mong được những bạn san sẻ cộng tôi.

Bình luận