Hành trình tìm lại thói quen đọc sách từ số 0

📚 𝐓𝐡𝐨́𝐢 𝐪𝐮𝐞𝐧 đ𝐨̣𝐜 𝐬𝐚́𝐜𝐡 𝐭𝐮̛̀ 𝐬𝐨̛́𝐦

Mình thích đọc có lẽ từ khi nhận thức được ý nghĩa của từng câu chữ và vẻ đẹp của tiếng việt. Mà ngày ấy với một gia đình thuần nông ở trên vùng tây nguyên thì hầu như ngoài sách vở bắt buộc ở trường thì những đứa trẻ ở đây hầu hết không được bố mẹ đầu tư cho việc đọc sách. Nhà sách thì không lớn như bây giờ chỉ chủ yếu sách giáo khoa và vài đồ dùng học tập thiết yếu. Song mình đọc tất cả những gì có thể đọc được: sách giáo khoa, những tờ báo của bố, mượn sách các anh chị trong xóm,…

Lên cấp 2 cấp 3 bắt đầu có thư viện của trường. Như ” Cá gặp nước” mình đọc nhiều hơn, có khi đọc cả ngày, đến khi ngủ cũng lén soi đèn pin để đọc. Ban đầu mình đọc những cuốn truyện ngắn của bác Nguyễn Nhật Ánh, khó hơn là các sách lịch sử, chiến tranh, tiểu thuyết nước ngoài…Và đương nhiên môn văn của mình hầu hết đều trên 7 8 điểm.

📚 “𝐊𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐜𝐨́ 𝐠𝐢̀ 𝐥𝐚̀ 𝐯𝐢̃𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̂̃𝐧, 𝐭𝐡𝐨́𝐢 𝐪𝐮𝐞𝐧 𝐜𝐮̃𝐧𝐠 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐫𝐨̛̀𝐢 𝐛𝐨̉ 𝐭𝐚 𝐧𝐞̂́𝐮 𝐭𝐚 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐝𝐮𝐲 𝐭𝐫𝐢̀ 𝐧𝐨́”

Sự thật là vậy. Sau khi lên Sài Gòn tiếp tục công việc học. Trong hơn một năm mình đã không đọc một quyển sách nào. Không một quyển. Ngoài thời gian học và chỉ làm partime, thời gian còn lại mình dành thời gian đi chơi và lướt mạng xã hội. Và hình như khi mọi thứ có sẵn bày biện ra trước mắt quá nhiều ta lại từ chối tiếp thu nó.

Xem Thêm : Tử vi tuổi Nhâm Thân năm 2022 nữ mạng

Cho đến một ngày mình được giao cho vị trí viết nội dung lồng vào phóng sự của nhóm để trả bài môn phóng sự truyền hình. Mặc dù nội dung chỉ khoảng 500 từ nhưng mình không viết được 🙂 Đầu óc mình hoàn toàn trống rỗng. Mình đã phải đi cóp nhặt xào sáo để hoàn thành bài viết trong đêm .Từ một đứa thích đọc sách viết khá tốt mình trở thành số 0 tròn trĩnh. Từ đó viết lách như một cực hình đối với mình và phải chật vật lắm mới hoàn thành được bài viết.

Dù đã cố đọc sách trở lại để cải thiện, nhưng không tài nào mình đọc nổi đến trang thứ 10. Một quyển sách mình đọc chật vật 2 tuần mới xong. Mình đọc trên tinh thần “phải đọc,phải đọc “, nó giống như sự ép buộc mà khổ các gì cái ép buộc càng tác dụng ngược. Đọc cho có, đọc cho xong không đọng lại được gì. Vậy là mình đánh mất thói quen đọc sách 8 năm trời.

📚 ” 𝐐𝐮𝐢 𝐥𝐮𝐚̣̂𝐭 𝐝𝐚̀𝐧𝐡 𝐢́𝐭 𝐧𝐡𝐚̂́𝐭 𝟐𝟏 𝐧𝐠𝐚̀𝐲 đ𝐞̂̉ 𝐭𝐚̣𝐨 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐨́𝐢 𝐪𝐮𝐞𝐧 𝐯𝐚̀ 𝐦𝐚̂́𝐭 𝟗𝟎 𝐧𝐠𝐚̀𝐲 đ𝐞̂̉ 𝐡𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐥𝐨̂́𝐢 𝐬𝐨̂́𝐧𝐠”

Mình bắt đầu tạo lại thói quen đọc sách bằng cách đọc thoải mái, tự nguyện. Chọn những cuốn sách nhỏ không quá dày, fonts chữ lớn, thoáng , chèn nhiều hình ảnh sinh động nhìn “dễ thở” thay vì quyển sách dày cộp chi chít những chữ là chữ. Và vì tâm lý chúng ta luôn dễ cảm thụ hình ảnh hơn từ đó tạo hứng thú trong việc đọc sách rất nhiều.

Xem Thêm : Code đếm ngược lấy Pass giải nén

Tại sao mình lại chọn sách nhỏ ít nội dung? Bởi vì không có gì mang lại động lực bằng việc đọc xong một cuốn sách bạn sẽ muốn chinh phục cuốn thứ hai. Tin mình đi.

Thứ ba, chọn sách có nội dung mà mình thích. Đừng vội nhảy vào những sách quá cao siêu như kỹ năng, nghệ thuật hay kinh tế chính trị…Bạn sẽ phải bơi lội ngụp lặn giữa mênh mông chữ nghĩa “khó nhằn” đó. Hãy ưu tiên những cuốn sách có cốt truyện nội dung kích thích bạn. Phải thấy thích mới thấy hay mà hay rồi thì muốn được tìm hiểu nhiều hơn, vậy là bạn phải tìm một cuốn sách nâng cao hơn để đọc rồi.

Và theo mình cảm nhận thì đọc sách giấy thấm hơn rất nhiều. Nhưng trước khi quyết định để tậu một em sách nào đấy, mình đều sẽ đọc trước vài trang PDF để tránh tình trạng mua về đọc không ngấm, lại để đóng bụi. Rồi hỏi sao dạo này chán đọc sách 😑

❤️ 𝐋𝐨̛̀𝐢 𝐤𝐞̂́𝐭

Đừng kì vọng thói quen sẽ hình thành chỉ trong một ngày hoặc trở lại sau một đêm. Cốt lõi của thói quen là sự bền bỉ của chính bản thân và đọc sách là “khoản đầu tư” có lãi nhất trong đời người , lãi như thế nào chắc mình không bàn sâu nữa vì viết nữa chắc không ai thèm đọc mất vì quá dài rồi =)) . Cuối cùng, là hãy tạo thói quen từ bây giờ và duy trì thành những người đọc sách và đọc sách thông minh nhé.

Tác giả: Linh Nhi

Bình luận