Các bạn nam nên chọn công việc hay sự nghiệp ở độ tuổi 2x

Từ xưa các cụ có câu: “đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm” tôi thấy câu tục ngữ này vẫn đúng ở thời điểm hiện tại, mặc dù khả năng kinh doanh, lãnh đạo của phụ nữ hiện đại không kém gì cánh mày râu, thậm chí là hơn. Nhưng đa số đàn ông luôn muốn là chỗ dựa cho gia đình của mình, nếu không có lẽ là một điều đáng xấu hổ.

Gần đây tôi có xem bộ phim “ Ngày mai bình yên” và có đoạn giữa ông Phát và cậu bạn trai của con gái khiến mình cảm thấy đáng suy ngẫm.

Bạn Đang Xem: Các bạn nam nên chọn công việc hay sự nghiệp ở độ tuổi 2x

Ông Phát hỏi: “Cháu có yêu Trà không?”

“Có ạ!”- chàng thanh niên trả lời.

Xem Thêm : Tử vi tuổi Nhâm Thân năm 2022 nữ mạng

Ông Phát nói: “Chú cũng thế! Chú cũng yêu con bé và chú mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con bé. Chú mong con gái của chú phải có một tương lai đầy đủ, hạnh phúc chứ không phải là GIẬT GẤU VÁ VAI, ĂN ĐONG TỪNG BỮA”.

Câu nói này của ông phát cũng khiến tôi và khá nhiều bạn nam khác đang trong giai đoạn chuẩn bị tốt nghiệp ĐH và bắt đầu sự nghiệp cảm thấy tự ti.

Khoảng 3 năm trước khi tôi bước vào đầu năm học lớp 12, bạn gái đầu của tôi đã nói lời chia tay và để lại một câu nói rằng:

“ Nhìn về tương lai của anh thì sẽ chả có ai dám yêu anh đâu.”

Tại thời điểm ấy tôi là một cậu học sinh hư, ưa bạo lực, học dốt, hay đi cùng những người bạn lêu lổng và dùng chất kích thích. Trong khi đó, cô ấy có tính cách cá tính, năng động, thông minh và học giỏi. Hai người như ở hai thế giới khác nhau, thế mà đã yêu nhau hơn 1 năm, và đã kết thúc khi đến giai đoạn mà ai cũng phải nghĩ đến tương lai phía trước của mình. Cô ấy có ước mơ và trở thành kiểm toán viên, trong khi ấy với học lực kém của mình tôi không có định hướng nào và vẫn ham chơi mặc dù nyc, cha mẹ và họ hàng hàng cố gắng động viên, định hướng.

Xem Thêm : Bảng giá cước phí gửi hàng xe tải Hùng Anh

Có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên được câu nói mà nyc để lại khi chia tay vì nó chạm đến cái tôi của một thằng đàn ông, với trách nhiệm phải là chỗ dựa cho ba mẹ khi về già, người yêu, xa hơn nữa là gia đình nhỏ của riêng mình. Có nhiều đêm tôi thức trắng, trăn trở và quyết định thay đổi bản thân.

Tôi bắt đầu đọc sách nhiều hơn, làm thêm, trải nghiệm nhiều hơn, chỉ dành thời gian cho những người thân, người giỏi hơn mình để học hỏi, dành một số tiền tiết kiệm để đầu tư và cùng một số người bạn tin cậy tập tành kinh doanh nhỏ lẻ. Có lẽ những sự nỗ lực ấy chưa thể đảm bảo rằng tôi có một tương lai sáng sủa, nhưng ít nhất tôi cũng đã và đang cố gắng để tốt hơn mỗi ngày với hy vọng sẽ có ngày hái được trái ngọt.

Đã rất lâu tôi chưa hẹn hò với ai cả vì tôi luôn cho rằng có sự nghiệp ổn định rồi, có tiền rồi thì sẽ dễ dàng có được hạnh phúc, có được thứ mình muốn. Con gái có tuổi thanh xuân đẹp nhất thì ai lại dại gì dành cho một người con trai mới bắt đầu sự nghiệp, và cứ thế tôi chỉ biết vùi đầu vào học và làm việc. Từ đầu tháng 2 đến tháng 7, tôi chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày, thời gian còn lại dành cho làm việc, học tập và mở rộng các mối quan hệ. Sau đó tôi quyết định nghỉ việc để học thêm kĩ năng mới, tôi có nhiều thời gian rảnh hơn thì tôi lại muốn có được một người bạn gái đồng điệu về tâm hồn, có chung nhận thức để có thể san sẻ với nhau niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, và giúp đỡ nhau trong công việc, học tập. Hai luồng suy nghĩ trái chiều cứ xuất hiện trong đầu tôi.

Vậy nên chọn tình yêu hay sự nghiệp ở độ tuổi 20? Tôi muốn chia sẻ quan điểm cá nhân cho những những bạn nam vẫn còn đang phân vân, hãy cứ chăm sóc bản thân các bạn trước, học tập, trải nghiệm, làm việc hết mình từ đó giá trị con người của bạn sẽ tăng lên. Sự tự tin, vốn kiến thức và chí cầu tiến của các bạn sẽ bộc lộ qua những lời nói và hành động cụ thể. Và rồi hãy tự tin thể hiện cảm với người bạn thích. Tôi cũng thế, tôi cũng sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân mình trước. Tôi tin rằng ở ngoài kia sẽ có những cô gái sẽ sẵn sàng đồng hành cùng với các bạn qua những giai đoạn khó khăn của sự nghiệp nếu họ thấy được sự cố gắng, ý chí cầu tiến của các bạn nam.

Còn những bạn nam có người yêu ở độ tuổi này thì hãy trân trọng người con gái bên cạnh bạn. Khi sự nghiệp, tiền bạc, các mối quan hệ làm ăn là con số không mà người con gái sẵn sàng dành tuổi thanh xuân ở bên cạnh các bạn để vượt qua khó khăn thì nhất định phải yêu thương và trân trọng họ.

Tác giả: Phúc Lê

Bình luận